Hãy chung tay chắp cánh những ước mơ

Trần Thị Liên

Năm học 2015 – 2016, Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đón nhận 98 học sinh vào lớp 1 trong số đó có nhiều học sinh có khó cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt: Cha mẹ ly hôn không có người nuôi dưỡng phải ở với ông, bà có em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ ra ở mái nhà trung thuộc Trung tâm công tác xã hội Tỉnh. Thiếu vắng đi tình cảm thiêng liêng của người thân yêu nhất, các em như mất đi sự yêu thương vốn có của mỗi con người khi sinh ra, nhất là khi bước vào lớp 1, lẽ ra các em có mẹ dắt tay đến trường. Nhưng không, các em thiếu vắng sự âu yếm, vỗ về và cả vòng tay ôm ấp, bế bồng của cha mẹ, các em phải tự lập cho cuộc sống trong khi các bạn cùng trang lứa khác được cha mẹ lo cho từng miếng ăn giấc ngủ, chăm chút từng ly từng tí. Nhìn vào những hoàn cảnh như vậy, ai cũng thấy ái ngại và nhìn các em thật đáng thương.
          Ở vào một hoàn cảnh khác em Dương Hồng Nhi học sinh lớp 1B có mẹ, có cha yêu thương, chăm sóc nhưng lại có phận đời thua thiệt: Em bị mắc căn bệnh ung thư máu – một căn bệnh quái ác. Hàng tháng, gia đình phải cho em về Hà Nội trị xạ rất đau đớn, để giành giật sự sống. Hàm răng, mái tóc rụng gần hết do hóa chất, có lúc Nhi phải mang bộ tóc giả để tránh bạn cười chê. Sau những đợt trị xạ bằng hóa chất, em lại về lớp học như bao bạn khác, lại đùa vui quên đi bệnh tật. Tuy không nói ra nhưng ai cũng biết gia đình luôn lo lắng, bán hết tài sản và vay mượn thêm, cố hết sức để chạy chữa cho em dù chỉ là những hi vọng mong manh. Tâm sự với chị Hằng mẹ của em Dương Hồng Nhi chị cho biết: “Em mắc bệnh từ tháng 9 năm 2013, lúc đầu bản thân tôi và gia đình suy sụp, tôi phải nghỉ việc hơn 1 năm đưa em đi viện”  Tình mẫu tử thật thiêng liêng, chị cho biết thêm trong suy nghĩ của tôi:” Con là tất cả và là tài sản vô giá nên dù khó khăn đến thế nào, gia đình phải lo vay mượn để chạy chữa cho Nhi. Có lúc người Nhi tím tái, chết đi sống lại tưởng chừng như không thể cứu vãn được cuộc sống cho em nhưng được anh em, bè bạn quan tâm động viên và hết lòng giúp đỡ nên cuộc sống của em hồi sinh trở lại”.

Ngày qua ngày, gia đình sống trong chuỗi ngày buồn bã, lo lắng nhưng với trái tim người mẹ, em đã được chạy chữa bằng phương pháp tiên tiến nhất hiện nay: đặt thuốc, đặt tủy ở Singapo – đất nước có nền y học tiên tiến. Theo lời kể của chị Hằng mẹ của Nhi, đến tháng 12/ 2015, em phải nhập viện thực hiện ca ghép tủy với hi vọng giành lại cho em cuộc sống tốt đẹp hơn. Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và em Dương Hồng Nhi lớp 1B cần lắm sự chia sẻ yêu thương từ tất cả mọi người để động viên em gắng sức vượt lên số phận để chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng bệnh tật. Thầy cô, bạn bè và mọi người sẽ luôn ở bên các em, mong các em cố gắng.  Tôi thiết nghĩ không cần phải người có nhiều tiền nhưng với tấm lòng nhân ái “Thương người như thể thương thân; lá rách ít đùm lá rách nhiều”.  ai cũng có thể quan tâm động viên cả về vật chất và tinh thần. Như vậy chắc chắn Nhi và các em có hoàn cảnh khó khăn khác sẽ có cuộc sống hồn nhiên vui tươi  và tốt đẹp hơn.

Cuối cùng tất cả chúng ta hãy cầu chúc cho Nhi và các em có số phận kém may mắn được khỏe mạnh, được nhiều người quan tâm ủng hộ giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần và hãy chắp cánh những ước mơ, nuôi dưỡng khát vọng để các em có một ngày mai tươi sáng hơn.

T.T.L