HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM TẠI BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỈNH LÀO CAI BỔ ÍCH, LÝ THÚ VÀ Ý NGHĨA

Hôm nay ngày 22/03/2024, trường TH Nguyễn Bá Ngọc đã tổ chức buổi học tập và trải nghiệm môn Lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Lào Cai dành cho học sinh khối 3 với mục tiêu: “Nhằm giúp cho học sinh có điều kiện trải nghiệm, khám phá những nét đẹp truyền thống văn hoá, lịch sử, thắng cảnh nơi mình đang sinh sống”. Từ đó, học sinh thêm tự hào về chiến công của những người anh hùng đã có công lớn đóng góp vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Bảo tàng tỉnh Lào Cai là một thiết chế văn hóa, bảo quản, nghiên cứu, tuyên truyền và trưng bày các di sản văn hóa, tài liệu, hiện vật về lịch sử của Lào Cai cùng hàng chục nghìn hiện vật cũ, giúp học sinh có cái nhìn trực quan sinh động, áp dụng vào nhiều bài học, môn học trên lớp. Thời gian qua Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã chủ động thực hiện việc dạy học trải nghiệm ở tất cả các phân môn trong tiết dạy, dưới nhiều hình thức tổ chức khác nhau. Chương trình “Vui học qua trải nghiệm thực tế” là hoạt động trọng tâm.

Việc học tập trải nghiệm tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng và văn hóa tốt đẹp của quê hương và con người Lào Cai với các em học sinh, để từ đó các em thêm hiểu, thêm yêu và cùng nhau vun đắp và gìn giữ cho thế hệ sau. Bên cạnh đó, học sinh đã biết thêm về quá trình dựng nước thời kì đầu tiên và tìm hiểu kĩ về sự hình thành, phát triển của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, học sinh được trau dồi kiến thức về thành tựu của nền văn hoá Đông Sơn. Một trong số đó là sự phát triển và đạt đến đỉnh cao của nghề trồng lúa nước và luyện kim, đúc đồng. Học sinh được tận mắt quan sát chiếc trống đồng đẹp và có giá trị nhất trong sưu tập trống đồng Đông Sơn là trống đồng Ngọc một trong những biểu tượng của văn hoá Việt Nam.

Đây là hoạt động vô cùng bổ ích, lí thú và ý nghĩa nhằm truyền đạt, nâng cao hiểu biết và tìm hiểu sâu hơn về lịch sử nước nhà. Có lẽ, chuyến đi đã trở thành kỉ niệm đáng nhớ trong lòng các bạn học sinh lớp 3. Mong rằng, các tiết học và hoạt động trải nghiệm sẽ được tổ chức nhiều hơn để các con có cơ hội tìm hiểu về lch sử nước nhà.

Ban truyền thông –  Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – TP Lào Cai.